PHÂN BIỆT CHẤT LIỆU DA THẬT, DA SIMILI VÀ DA PU

Da là một chất liệu được sử dụng nhiều trong các sản phẩm thời trang do tính chất bền, đẹp theo năm tháng. Da được là nguyên liệu sản xuất các sản phẩm như thắt lưng, ví, túi xách, giày và áo khoác. Bên cạnh da thật còn có vải giả da (da simili hoặc da PU) được dùng để thay thế da thật. Các sản phẩm làm từ giả da (da simili hoặc da PU) thường được chế tạo kỹ thuật cao để trông giống da thật, có vẻ ngoài đẹp tự nhiên và chất lượng không thua kém da thật.

Da thật.

Da thật hay còn gọi là da thuộc, thường được sản xuất từ da trâu, da bò, da heo và da cừu, ngoài ra còn được làm từ các loại da bò non, da dê, da ngựa, da đà điểu, da cá sấu…
Trước khi được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất các sản phẩm thời trang, da thật phải trải qua một quá trình xử lý hóa chất gọi là thuộc da. Người ta ngâm tẩy hóa chất cho da thật để da không bị mục, làm bóng bề mặt da và giúp da giữ độ bền theo thời gian. Tùy theo yêu cầu từng sản phẩm mà trước khi làm ra thành phẩm da thường được phủ một lớp sơn để tạo độ bóng và màu sắc.

1

Da simili

Da simili là chất liệu vải giả da được làm từ một tấm vải lót, thường được dệt kim bằng sợi polyester, sau đó được nhuộm lên từ một đến hai lớp nhựa PVC để tạo liên kết giữa tấm vải và lớp nhựa. Để tạo vân trên mặt sản phẩm, tấm liên kết này sẽ được đưa qua công đoạn dập đình hình trên bề mặt. Cuối cùng, da simili sẽ được đi xử lý bề mặt, nhuộm màu giúp cho sản phẩm trông đẹp và bóng hơn.

2

Tuy bề mặt da simili có vân như da thật nhưng da simili vẫn là sản phẩm được làm từ nhựa PVC, có mùi và độ bóng đặc trưng của nhựa nên có thể dễ dàng phân biệt được với da thật. Da Similicó đặc điểm cứng và khó lau chùi nên thường được dùng để sản xuất các sản phẩm giá rẻ như: túi xách, balo, ví, thắt lưng…

Da PU

Da PU là vật liệu giả da cao cấp, da PU là simili được phủ lên một lớp nhựa Polyurethane (PU). Da PU mềm gần như da thật, dễ lau chùi và có độ bền cao hơn da simili thông thường do có tính chất của nhựa PU.
Da PU có chất lượng khá tốt và trông giống da thật, độ bền cao nên được sử dụng nhiều để làm ví, túi xách, giày dép. Sản phẩm từda PU tương đối dễ bảo quản hơn và có giá thành rẻ hơn da thật.

3

Da PU rất dẻo nên khi kéo sẽ có cảm giác hơi giãn ra gần giống như kéo thun. Da PU hiện nay được sử dụng khá nhiều cho các sản phẩm thời trang để thay da thật vì có độ bền cao và giá sản xuất thấp hơn da thật. Các sản phẩm sản xuất từ da PU thường khó phân biệt với da thật nếu không hiểu rõ về chất liệu da.


Các bài liên quan